Luật bóng đá 11 người – Những điều luật mà ít người nắm rõ

Bóng đá là một trong những môn thể thao lâu đời nhất trên thế giới và đỉnh cao của nó ở đấu trường quốc tế là Giải vô địch bóng đá thế giới mang tên World Cup diễn ra 4 năm 1 lần. Vậy chắc gì bạn và nhiều NHM khác đã hiểu rõ luật bóng đá 11 người ra sao, thế nên trang fb688pro.com sẽ chia sẻ cho bạn điều đó trong bài viết này.

Mục tiêu trong thi đấu bóng đá

Mục tiêu của bóng đá là ghi nhiều bàn thắng hơn đối thủ của bạn trong một khung thời gian thi đấu chính thức là 90 phút. Trận đấu được chia thành 2 hiệp trong 45 phút.

Để ghi bàn, bóng phải đi vào khung thành đối phương của bạn. Toàn bộ quả bóng cần phải vượt qua vạch vôi để nó trở thành một bàn thắng được công nhận. Bàn thắng có thể được ghi bằng bất kỳ bộ phận nào của cơ thể ngoài bàn tay hoặc cánh tay cho đến vai.

Sau 45 phút đầu tiên, các cầu thủ sẽ được nghỉ 15 phút gọi là thời gian nghỉ giữa hiệp. 45 phút thứ hai sẽ tiếp tục và có thêm thời gian được trọng tài cho thêm (thời gian bù giờ) sẽ được áp dụng, bù giờ bao nhiêu sẽ có một trọng tài bàn giơ biển báo ngay khi thời gian 45 phút chính thức kết thúc.

Số người chơi và điều kiện sân bãi

  • Mỗi đội gồm 11 người chơi, bao gồm 1 thủ môn và 10 cầu thủ. Kích thước sân khác nhau tùy sân vận động nhưng dài khoảng 110 met và rộng 68 met. Trên mỗi sân bạn sẽ có một ô 5m50 bên cạnh cầu môn, một vòng cấm 16m50 bao quanh ô 5m50 và một vòng tròn giao bóng ở giữa. Mỗi nửa sân phải là hình ảnh phản chiếu của nửa sân còn lại về kích thước.
  • Về cơ bản các thiết bị cần thiết cho một trận bóng là sân bãi, quả bóng và khung gỗ. Ngoài ra, các cầu thủ có thể đi giày bóng đá có đính đinh, miếng đệm ống chân và các băng tay băng đầu phù hợp.
  • Các thủ môn cũng sẽ đeo thêm găng tay có đệm vì họ là những cầu thủ duy nhất được phép xử lý bóng bằng bộ phận này. Mỗi đội sẽ có một đội trưởng được chỉ định.

Làm sao để chiến thắng một trận đấu bóng đá

Để giành chiến thắng, bạn phải ghi nhiều bàn thắng hơn đối thủ. Nếu tỷ số hòa sau 90 phút thì trận đấu sẽ kết thúc với tỷ số hòa ngoài các trận đấu cúp mà trận đấu có thể đi đến hiệp phụ và thậm chí là đá luân lưu để phân định thắng thua. Các cầu thủ phải dùng chân để sút bóng và bị cấm sử dụng tay ngoài thủ môn có thể sử dụng bất kỳ bộ phận nào của cơ thể trong phạm vi vòng cấm 16m50.

Những điều luật bóng đá 11 người ít ai rõ

Quả bóng phải có chu vi từ 58-61cm và có dạng hình tròn. Mỗi đội có thể chọn tối đa 7 cầu thủ dự bị. Thay người có thể được thực hiện bất cứ lúc nào của trận đấu với mỗi đội có thể thay người tối đa 3 lần cho mỗi bên, trong thời kỳ covid hiện nay thì còn có một số thay đổi nhằm giữ thể lực cho các cầu thủ. Trong trường hợp có cả 3 cầu thủ thay thế được thực hiện và một cầu thủ phải rời sân vì chấn thương, đội sẽ buộc phải thi đấu mà không có cầu thủ thay thế.

Mỗi trận đấu phải có một trọng tài chính và 2 trợ lý trọng tài (trọng tài biên). Công việc của trọng tài chính là đóng vai trò là người canh thời gian và đưa ra bất kỳ quyết định nào có thể cần thực hiện như phạm lỗi, đá phạt, ném biên, phạt đền và bổ sung đúng giờ vào cuối mỗi hiệp. Trọng tài có thể tham khảo ý kiến ​​của các trợ lý trọng tài bất cứ lúc nào trong trận đấu về một quyết định. Công việc của trợ lý trọng tài là phát hiện lỗi việt vị trong trận đấu, ném biên cho một trong hai đội và cũng hỗ trợ trọng tài trong tất cả các quá trình đưa ra quyết định nếu thích hợp.

Nếu trận đấu cần đến hiệp phụ do cả hai đội đều hòa nhau thì 30 phút sẽ được cộng thêm dưới hình thức hai hiệp 15 phút sau 90 phút đã quy định.

Đối với các lỗi vi phạm, một cầu thủ có thể nhận thẻ vàng hoặc thẻ đỏ tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của lỗi đó; điều này phụ thuộc vào quyết định của trọng tài. Màu vàng là cảnh cáo và thẻ đỏ là đuổi cầu thủ ra khỏi sân. Hai thẻ vàng sẽ bằng một thẻ đỏ. Sau khi một cầu thủ bị đuổi khỏi sân thì họ không thể bị thay thế bởi người khác.

Luật việt vị trong bóng đá

Lỗi việt vị có thể được gọi là khi một cầu thủ tấn công đứng trước hậu vệ cuối cùng khi đường chuyền được thực hiện cho họ. Khu vực việt vị được thiết kế để không khuyến khích các cầu thủ chỉ quanh quẩn bên khung thành đối phương chờ đường chuyền. Để đúng luật, họ phải đứng sau hậu vệ cuối cùng khi bóng được chuyền tới họ. Nếu cầu thủ đứng trước hậu vệ cuối cùng đó thì anh ta bị coi là việt vị và sẽ có quả phạt trực tiếp cho đội phòng thủ.

Kết luận

Trên đây là chút chia sẻ về luật bóng đá 11 người hy vọng có thể giúp các bạn hiểu hơn về các tình huống trong khi xem bóng đá hay áp dụng nó khi ra ngoài thi đấu với bạn bè hàng tuần. Ngoài ra, nếu tìm hiểu kỹ về các thủ thuật cá cược khác thì việc chơi cược hay giải trí cuối tuần sẽ rất dễ dàng.